Nước đá ở TP HCM nhiễm vi khuẩn gây bệnh đường ruột, tiêu chảyKiểm nghiệm 22 mẫu lấy từ các cơ sở sản xuất nước đá tại TP HCM, Chi cục An toàn thực phẩm thành phố xác định có đến 12 mẫu nhiễm vi sinh vật E.Coli, Coliforms... gây bệnh tiêu chảy, đường ruột.
Kết quả kiểm nghiệm được Chi cục An toàn thực phẩm TPHCM công bố hôm 22/7, cho thấy hơn một nửa số mẫu kiểm tra chưa đạt các chỉ tiêu vi sinh theo quy định, nhiễm Clo và một số vi sinh vật như E.Coli, Coliforms, Feacal Streptoccoci, Pseudomonas aeruginosa... Các vi khuẩn này gây bệnh đường ruột, tiêu chảy cho người dùng.
|
Đá lạnh loại viên nhỏ. Nước đá là loại thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn đường ruột. Ảnh: An Nguyên |
TP HCM hiện có 193 cơ sở sản xuất
nước đá, trong đó 49 nơi sử dụng
nước máy và 114 cơ sở dùng
nước giếng để làm
nước đá lạnh. Tuy nhiên, trong số 49 cơ sở sản xuất bằng
nước máy thì có 27 điểm không chứng minh được nguồn
nước đang sử dụng. 114 cơ sở sử dụng
nước giếng làm đá lạnh thì đến 64 nơi không thực hiện bất kỳ một xét nghiệm nào theo quy chuẩn sử dụng nguồn
nước.
Sau các đợt kiểm tra, Chi cục An toàn thực phẩm xác định gần 40% cơ sở sản xuất
nước đá không công bố hợp quy chuẩn sản phẩm; 25,6% nơi không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, hoặc có giấy chứng nhận nhưng đã hết hiệu lực. 43% cơ sở sản xuất
nước đá không đảm bảo một số quy định về an toàn thực phẩm đối với việc sử dụng nguồn
nước, điều kiện trang thiết bị, cơ sở vật chất…
Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó chi cục trưởng An toàn thực phẩm TP HCM cho rằng nguồn
nước đá không đảm bảo vệ sinh là điều đáng lo ngại hiện nay. Máy làm
nước đá không thể nào loại bỏ được các chất lơ lửng hoặc hòa tan trong
nước. Do đó, nếu nguồn
nước sử dụng làm đá lạnh không đảm bảo đồng nghĩa với việc người dùng sẽ đưa những tạp chất độc hại vào cơ thể.
Theo quy định của Bộ Y tế, cơ sở sản xuất
nước đá phải đảm bảo các quy chuẩn về nguồn
nước với 109 chỉ tiêu hóa lý và vi sinh.
An Nguyên