Nguyễn Công Khanh Thành Viên Đồng
Tổng số bài gửi : 39 Xem : 64257 Ngày Tham Gia : 11/02/2016
| | Nhớ món mứt gừng của mẹ | |
Nhớ món mứt gừng của mẹDưới quê cứ mỗi độ xuân về, nhà nhà nô nức gói bánh, làm mứt nhộn nhịp hẳn lên. Tận dụng những đặc sản vùng miền, mứt càng thêm đa dạng. Nào dừa, bí, mãng cầu, khế, cà, khóm ớt...Nhà tôi, mẹ đặc biệt làm món mứt gừng. Người bảo: - Ăn gừng ấm bụng trợ tiêu hóa. Gừng được cạo vỏ, rửa sạch và bào ra thành những sợi nhỏ. Bếp được nhúm bằng gáo dừa. Em tôi bỏ vào chảo khuấy đều với đường và để lửa riêu mứt sẽ không bị khét. Màu gừng hòa điệu với đường óng vàng lên rất ngon, trông thật bắt mắt. Mùi thơm tỏa ra ngào ngạt khắp nhà. Mứt vừa sên tới bắt xuống bếp và rắc đậu phộng rang sẵn gãy ba gãy tư lên càng ngon. Chỉ đơn giản thế thôi nhưng chảo mứt như mang đậm hồn quê, tình mẹ. Mẹ bày ra hộp và dọn ra cho cha đãi khách vừa uống trà nóng vừa được nhâm nhi, đàm luận. Món ăn đã đi vào ký ức mà tôi không bao giờ quên được.Nguyễn Công Khanh |
|